Chuyên mục hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập Tỉnh NInh Bình

chào mừng 30 năm tái lập Tỉnh Ninh Bình.

Sau 30 năm tái lập tỉnh, 15 năm trở thành thành phố, từ một thị xã nhỏ bé năm xưa, giờ đây, thành phố Ninh Bình đã chuyển mình trở thành một đô thị năng động, hiện đại. Diện mạo thành phố đang đổi thay từng ngày, kinh tế tăng trưởng vượt bậc, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hoàn thiện, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Xây dựng thành phố Ninh Bình ngày càng văn minh, hiện đại

 

Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam vùng Duyên hải Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, thành phố Ninh Bình là đầu mối quan trọng trong hệ thống giao thông của Quốc gia. Địa hình bằng phẳng với nhiều cảnh quan đẹp và hàng loạt các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, hệ thống mặt nước, sông ngòi phong phú là những lợi thế tự nhiên tuyệt vời cho thành phố phát triển. Những năm qua, thành phố Ninh Bình đã tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, tạo dựng không gian, cảnh quan đô thị, du lịch. 

Từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích, dân số, đến nay, thành phố Ninh Bình đã vươn lên mạnh mẽ trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Sinh ra và lớn lên tại thành phố Ninh Bình, tuổi trẻ gắn liền với sự phát triển của thành phố, ông Đinh Xuân Trường, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cảm nhận: Tốc độ đô thị hóa của thành phố Ninh Bình rất nhanh. Tôi nhớ thời điểm những năm 90, ở đây dân cư còn thưa thớt, dịch vụ thương mại lèo tèo. Đường xá chật hẹp, người dân một phần buôn bán nhỏ, còn lại làm nông nghiệp. Khác hẳn với bây giờ, đường xá rộng thênh thang, các con phố nhộn nhịp, sôi động với đủ các loại hình kinh doanh, dịch vụ. 

Ông Đinh Văn Thứ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết: Năm 2007 thị xã Ninh Bình trở thành thành phố Ninh Bình. Năm 2014, Ninh Bình tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, sớm hơn 1 năm so với mục tiêu đề ra. Đây không những là sự ghi nhận, biểu dương của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực của địa phương, mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong một chặng đường phấn đấu bền bỉ, vượt bậc. Không dừng lại ở đó, để tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, từ năm 2015 đến nay, thành phố đã triển  khai lập và trình thẩm định, phê duyệt 24 đồ án quy hoạch chi tiết với tổng diện tích trên 200ha. 

Từ đó, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng và triển khai các dự án đầu tư, chỉnh trang, phát triển đô thị, quản lý trật tự xây dựng đô thị, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đáng chú ý, thành phố còn đầu tư mới 207 công trình, dự án với tổng mức đầu tư trên 2 nghìn tỷ đồng; tổ chức nâng cấp cơ sở hạ tầng 3 xã Ninh Tiến, Ninh Nhất, Ninh Phúc theo tiêu chí trở thành phường. Một số công trình lớn đã hoàn thành, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội và tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị như: Huy động các doanh nghiệp chung tay cải tạo, lát đá vỉa hè 6 tuyến đường trọng điểm của thành phố, cải tạo cảnh quan hai bờ sông Vân... 

Đến nay, đối chiếu với các tiêu chí đô thị loại I, thành phố đã đạt 3/5 tiêu chí. Bên cạnh phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, kinh tế của thành phố thời gian qua cũng có sự tăng trưởng vượt bậc với cơ cấu chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Trên địa bàn có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Toàn thành phố cũng có gần 200 khách sạn, nhà nghỉ, gần 1.900 nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm giai đoạn 2015-2020 của thành phố đạt 14,1%. 

Trên đường phát triển, thành phố Ninh Bình cũng còn không ít những thách thức. Cụ thể như: Kinh tế phát triển chưa bền vững, quy hoạch còn thiếu và chưa đồng bộ, hệ thống cây xanh, không gian công cộng, các công trình tạo điểm nhấn đô thị chưa nhiều và phân bố không đều. Vẫn còn tồn tại các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường... Do vậy, trong giai đoạn tới, thành phố tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế bền vững. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Ưu tiên thu hút các dự án đầu  tư công nghiệp sạch, công nghệ cao, dự án có giá trị kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Bảo tồn và phát huy thế mạnh của làng nghề truyền thống; gắn phát triển tiểu thủ công nghiệp với làng nghề và du lịch. Khuyến khích nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Hoàn chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch chi tiết, bảo đảm liên thông, đồng bộ. Thu hút các dự án đầu tư các khu phức hợp dịch vụ, khu du lịch, vui chơi, giải trí, các điểm vui chơi quy mô lớn cho trẻ em. Di chuyển các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi trung tâm thành phố. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội. Thực hiện tốt mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. 

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phong cách ứng xử văn hóa của người dân thành phố Ninh Bình. Đặc biệt, với tiềm năng, vị thế và trách nhiệm của mình, thành phố phấn đấu là địa phương thực hiện tốt nhất, đột phá nhất trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp huyện (DDCI), phấn đấu đưa thành phố Ninh Bình trở thành một trong ba đơn vị cấp huyện có chỉ số cao nhất tỉnh... 

Đi giữa thành phố những ngày này, không khí như rộn ràng hơn. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thành phố đều đang khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. Với sự nỗ lực, cố gắng đó, tin tưởng rằng thành phố Ninh Bình sẽ sớm đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình là đô thị loại I đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Đây sẽ là tiền đề tốt tạo đà cho thành phố tiếp tục xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, hòa nhịp với sự phát triển chung của Cụm đô thị v
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 126
  • Trong tuần: 1,253
  • Tất cả: 197,333
Đăng nhập
UBND xã Ninh Tiến- TP Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Thị Nhung
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số
Địa chỉ: UBND Xã Ninh Tiến - TP Ninh Bình
Điện thoại: 0397.474.636 , Fax: 
Gmail:ninhtientpnb@ninhbinh.gov.vn
 
 
 
 
Designed by VNPT Ninh Binh