Ninh Tiến đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 5/6, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Ninh Tiến đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng, tiền thưởng cho xã NTM Ninh Tiến.

Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Tiến có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh. 

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình. 

Dự Lễ công nhận chuẩn xã NTM Ninh Tiến còn có đại biểu Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Ninh Bình; đại biểu nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, đại diện các chức sắc tôn giáo trên địa bàn, các doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân và con em quê hương xã Ninh Tiến.

Ninh Tiến đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Đông đảo đại biểu và bà con nhân dân xã Ninh Tiến dự lễ đón bằng.

 

Mặc dù thời gian qua chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19, xã Ninh Tiến đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, được đông đảo nhân dân, doanh nghiệp và con em quê hương nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia xây dựng quê hương

Qua thống kê cho thấy, Ninh Tiến là xã đi đầu trong huy động nguồn lực, đến nay đã huy động trên 200 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 112 tỷ đồng (bằng 56% nguồn lực) và hiến trên 500 m2 đất, cùng trên 3.000 ngày công lao động. 

Nhờ đó, diện mạo nông thôn Ninh Tiến ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, nhiều công trình giao thông được xây mới, nhựa hóa, bê tông hóa, lắp đặt điện chiếu sáng, trồng cây xanh, trồng hoa. Cả 3 cấp học đều được cải tạo, nâng cấp, phòng học được xây mới, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường học tập. Sản xuất nông nghiệp tiến bộ hơn, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân.

Đến nay, số hộ nghèo ở Ninh Tiến chỉ còn 11 hộ, chiếm 0,5% (giảm 21 hộ so với năm 2021). Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 46 triệu đồng năm 2019 lên 58,1 triệu đồng vào năm 2021. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng từ 86% năm 2019 lên 93,72% năm 2021. 

Đặc biệt, năm 2021, Ninh Tiến đã được tỉnh chọn làm đơn vị thí điểm chuyển đổi số cấp xã, và đã đạt nhiều kết quả nổi bật như: 100% hồ sơ và thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử; 100% văn bản được ký số; đã có 91% các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số; 100% các trường trên địa bàn xã từ cấp tiểu học trở lên triển khai các nền tảng số, 100% các sản phẩm OCOP của xã được quảng bá qua mạng internet. 

Từ những kết quả đạt được và các đoàn đánh giá của tỉnh, thành phố về kiểm tra thực tế, xã Ninh Tiến chính thức được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021 theo Quyết định số 849/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM ở thành phố; cảm ơn các doanh nghiệp, con em và nhân dân đã hưởng ứng và đồng hành với cấp ủy, chính quyền xã, góp phần quan trọng để xã Ninh Tiến hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Đồng chí Lê Hữu Quý, Bí thư Thành ủy Ninh Bình nhấn mạnh, thành tích của xã Ninh Tiến khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, luôn lấy mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân lên hàng đầu. Phát huy kết quả đó, thời gian tới, các cấp, ngành và địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, bảo đảm duy trì "Xã đạt chuẩn NTM". Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xã Ninh Tiến đạt NTM nâng cao vào năm 2024, đồng thời thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí trở thành phường.

Ninh Tiến cần phát huy thế mạnh của xã là nằm ngay cạnh vùng di sản, do vậy yêu cầu xã chủ động đề xuất điều chỉnh và quản lý tốt quy hoạch đề ra để làm nổi bật mối liên kết đô thị - nông thôn, xây dựng nông thôn đồng thời bảo vệ tốt các vùng sản xuất nông nghiệp, giữ gìn bản sắc văn hóa. Quá trình đô thị hóa, phát triển từ xã lên phường sẽ tạo ra "phố trong làng" và "làng trong phố", đây là nét đẹp riêng có, đặc trưng của Ninh Tiến bên cạnh vùng di sản Tràng An. 

Xã NTM Ninh Tiến cần chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, tạo các sản phẩm OCOP đặc trưng của xã; chính quyền từ xã, đến thành phố phải hết sức tạo điều kiện để nhân dân phát triển các mô hình sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kết hợp nông nghiệp - du lịch, du lịch trải nghiệm, homestay trên địa bàn xã. 

Trong sản xuất, Ninh Tiến cần tích cực đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân.

Ninh Tiến đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Với những thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng NTM  ở địa phương, đã có 14 tập thể, 32 cá nhân ở xã Ninh Tiến được UBND tỉnh và UBND thành phố Ninh Bình được tôn vinh, khen thưởng.

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 188
  • Trong tuần: 1,315
  • Tất cả: 197,395
Đăng nhập
UBND xã Ninh Tiến- TP Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Thị Nhung
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số
Địa chỉ: UBND Xã Ninh Tiến - TP Ninh Bình
Điện thoại: 0397.474.636 , Fax: 
Gmail:ninhtientpnb@ninhbinh.gov.vn
 
 
 
 
Designed by VNPT Ninh Binh