Ninh Tiến là đơn vị được chọn làm điểm về chuyển đổi số

Được chọn là đơn vị triển khai thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã từ năm 2021, xã Ninh Tiến đã bám sát chỉ đạo của UBND thành phố Ninh Bình và Sở Thông tin và Truyền thông để thực hiện các nội dung thí điểm, đạt kết quả rất đáng ghi nhận.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến cho biết: Ngay sau khi được chọn là đơn vị thực hiện thí điểm chuyển đối số cấp xã của thành phố Ninh Bình, Đảng ủy xã Ninh Tiến đã ra nghị quyết về lãnh đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số trên địa bàn xã Ninh Tiến; UBND xã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, kế hoạch triển khai chuyển đổi số trên địa bàn xã. 

Hàng tháng Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên đưa nội dung thực hiện vào giao ban tuần của cơ quan xã, tạo sự vào cuộc của cả bộ máy và hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn xã.

Bắt tay vào triển khai hạ tầng số, UBND xã thực hiện khảo sát và cải tạo, nâng cấp toàn bộ mạng LAN nội bộ của đơn vị, giúp cho hệ thống mạng internet đảm bảo hoạt động liên tục, thông suốt, ổn định và an toàn, giúp cán bộ giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả; đầu tư nâng cấp bổ sung 17 bộ máy tính, 5 máy Scan, 10 máy in, 1 máy chiếu và các thiết bị cần thiết khác phục vụ cho hoạt động của đơn vị. 

Cùng với đó là triển khai đưa vào sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng; triển khai hệ thống truyền thanh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trước đây mỗi buổi phát thanh cần 2 người, nay chỉ cần 1 người vận hành.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến cho biết: Đến nay, 19 cán bộ, công chức được cấp chữ ký số đạt tỷ lệ 100% và sử dụng thường xuyên; 13/13 tập thể đã được cấp mail công vụ; lãnh đạo UBND xã đã sử dụng chữ kí số bằng sim điện thoại tạo thuận lợi cho giải quyết công việc. 

Cùng với đó, 100% văn bản đi, đến được xử lý, luân chuyển theo đúng quy định, không còn tình trạng tồn văn bản chưa được xử lý, không còn tình trạng in văn bản ra xin ý kiến lãnh đạo; 100% văn bản đi do UBND xã ban hành được kí số và chuyển gửi trên hệ thống; 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã được rà soát cập nhật, bổ sung cấu hình theo đúng quy định; 100% hồ sơ và thủ tục hành chính cấp xã được tiếp nhận, giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử theo đúng quy trình. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Cương, công chức Văn phòng UBND xã Ninh Tiến cho biết: Việc sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã giúp cho hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động; tiết kiệm được thời gian xử lý.

Tính từ tháng 2/2021 đến hết ngày 15/12/2021 tiết kiệm được khoảng 9 triệu đồng chi phí văn phòng phẩm. Lãnh đạo xã theo dõi được thông tin thời gian giải quyết; giảm thiểu tình trạng chậm trễ hồ sơ, gây khó khăn cho người dân, nhất là một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quan trọng; kiểm soát tốt các nguồn thu ngân sách từ thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính, tránh thất thoát.

Để đa dạng kênh tuyên truyền, UBND xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các thôn xây dựng thêm nhiều hệ thống giao tiếp giữa chính quyền và người dân như: Hệ thống thông báo qua nền tảng app "Công dân số" giúp người dân tiếp nhận các thông tin đồng thời có thể gửi phản ánh, kiến nghị; trang thông tin của cơ quan, đơn vị trên Zalo, fanpage; trang thông tin điện tử Website của địa phương. Với đa dạng kênh thông tin, tuyên truyền đã giúp người dân nhanh chóng nắm bắt kịp thời các nội dung, tinh thần chỉ đạo của xã...

Tuy đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng một số nội dung đã triển khai vẫn chưa tạo thành thói quen sử dụng thường xuyên cho người dân và phát huy hiệu quả như: Thanh toán điện tử sử dụng các ứng dụng chưa thường xuyên; sàn thương mại điện tử với số lượng sản phẩm ít; việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn rất ít; một số nhiệm vụ triển khai tại thời điểm hiện tại ở địa phương còn chưa phát huy được hiệu quả thực sự và còn gặp khó khăn khi triển khai như triển khai hệ thống khám bệnh từ xa Teleheath...

Xác định chuyển đổi số sẽ đồng hành cùng sự phát triển chung của toàn xã hội, thời gian tới, xã Ninh Tiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, tích cực vận động nhân dân tham gia và sử dụng các dịch vụ; duy trì và sử dụng có hiệu quả các nội dung đã triển khai, tiếp tục phối hợp với các đơn vị hoàn thiện và tối ưu các nội dung triển khai, phát huy tối đa hiệu quả khi đưa vào sử dụng.

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 1,260
  • Tất cả: 197,340
Đăng nhập
UBND xã Ninh Tiến- TP Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Thị Nhung
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số
Địa chỉ: UBND Xã Ninh Tiến - TP Ninh Bình
Điện thoại: 0397.474.636 , Fax: 
Gmail:ninhtientpnb@ninhbinh.gov.vn
 
 
 
 
Designed by VNPT Ninh Binh